• Tiếng Việt

Nghề kế toán – kiểm toán sẽ như thế nào trong thời đại công nghệ 4.0

23/04/2021 Proateco Tin tức,

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã làm thay đổi hướng đi của rất nhiều ngành nghề. Trong đó có kiểm toán – kế toán. Theo một số dự báo, trong vòng 20 năm tới. Sẽ có khoảng 70% – 80% công việc hiện nay biến mất. Vậy kiểm toán và kế toán có nằm trong số những công việc bị xóa sổ trong nhiều năm tới ko. Hãy cùng Proateco tìm hiểu qua bài viết sau.

  1. Thế nào là kiểm toán – kế toán?
  • Kế toán

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Kế toán được chia thành hai loại:
– Kế toán công: Là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…
– Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

  • Kiểm toán

Kiểm toán là việc kiểm tra, xem xét, thẩm tra, đánh giá, kết luận và xác nhận tính đầy đủ, trung thực, hợp lý của số liệu, tài liệu kế toán, báo cáo tài chính theo các chuẩn mực được xác định trước của những tổ chức sản xuất, kinh doanh và quản lý nhà nước về kinh tế, do các nhân viên gọi là kiểm toán viên có đủ trình độ, có nghề nghiệp chuyên môn giỏi thực hiện.

  1. Tác động của công nghệ 4.0 đến Kiểm toán – kế toán

Lợi ích mà công nghệ 4.0 Internet mang lại cho người làm trong ngành kế toán – kiểm toán là giúp cho công việc trong ngành không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý dù có xa đến đâu. Internet 4.0 giúp cho việc thực hiện công việc kế toán – kiểm toán của một doanh nghiệp ở bất kỳ nơi nào trên Tổ quốc hay bất kỳ nơi nào trên toàn thế giới với khả năng mà người làm kế toán có thể làm.

Năm 2016, Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA đã đưa ra dự kiến về sự tác động của công nghệ 4.0 sẽ kéo dài từ 3 đến 10 năm nữa, 55% người cho rằng sự phát triển của hệ thống kế toán tự động được đánh giá tác động cao nhất trong các xu hướng, 42% hài hòa chuẩn mực kế toán, 41% sự xâm nhập của điện toán đám mây trong kinh doanh và 42% là sự biến động kinh tế. Máy móc có thể thay thế con người xử lý thông tin, người làm kế toán – kiểm toán phải có kiến thức hiểu biết về công nghệ và sử dụng triệt để những hữu ích mà công nghệ mang lại.

  1. Xu hướng của nghề KT – Kế toán

Kỷ nguyên số mang lại rất nhiều cơ hội và thách thức. Với cá nhân người làm việc trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán phải nâng cao khả năng công nghệ và tầm nhìn. Đồng thời là năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã không chỉ đem lại cho cá nhân mà tổ chức doanh nghiệp nhiều cơ hôi lớn và thách thức phát triển, người làm việc trong ngành kế toán – kiểm toán viên phải không ngừng nâng cao khả năng chuyên môn và đạo đức phù hợp với thời đại.

  1. Cơ hội tham dự các khóa ứng dụng công nghệ 4.0 của proateco

Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ. Cơ hội việc làm sẽ ngày càng mở rộng cho đội ngũ kế toán, kiểm toán viên. Proateco đã áp dụng công nghệ 4.0 vào trong giảng dạy qua các khóa học online linh hoạt thời gian, địa điểm. Những chứng chỉ này có thể giúp kế toán, kiểm toán viên Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán của Việt Nam.

Đăng ký khóa học tại: https://proateco.edu.vn/khoa-hoc/combo-special-khoa-dao-tao-nghe-kiem-toan-noi-bo-hop-nhat

 

zalo