• Tiếng Việt

Học kế toán có làm được kiểm toán nội bộ hay không?

07/05/2021 Proateco Tin tức,

Trong nền kinh tế phát triển như ngày nay. Nhiều ngành nghề mới xuất hiện soán ngôi những ngành nghề cũ. Luôn có hai ngành nghề  chiếm được cảm tình và sự quan tâm của xã hội cũng như các bạn sinh viên, phụ huynh là: Ngành kế toán và ngành kiểm toán nội bộ. Vậy học kế toán có làm được nghề kiểm toán nội bộ hay không?

  1. Khái niệm về kế toán và kiểm toán nội bộ

Theo Luật kế toán 2015, kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động. Hiểu đơn giản, kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định.

“Kiểm toán nội bộ là một hoạt động đảm bảo và tư vấn độc lập, khách quan được thiết kế nhằm gia tăng giá trị và cải thiện các hoạt động của tổ chức. Kiểm toán nội bộ giúp cho tổ chức đạt được các mục tiêu của mình bằng cách áp dụng phương pháp tiếp cận có tính nguyên tắc và hệ thống nhằm đánh giá và nâng cao hiệu quả của các quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát và quản trị.” – Theo Hiệp hội kiểm toán nội bộ IIA (The institute of Internal Auditor, viết tắt là “IIA”)

  1. Học kế toán có làm được kiểm toán

Thông thường, rất nhiều bạn có sự nhầm lẫn giữa kế toán và kiểm toán và đánh đồng hai ngành này với nhau do chưa được tìm hiểu thông tin cụ thể. Thực chất kế toán và kiểm toán là hai ngành khác nhau, đồng thời nó cũng có sự liên kết với nhau.

Do sự bùng nổ về số lượng các doanh nghiệp. Kế toán là ngành nghề cần nhiều nhân lực trong một doanh nghiệp. Không có doanh nghiệp nào thiếu đi vị trí kế toán được. Kế toán là vị trí có nghiệp vụ chuyên môn cao. Đòi hỏi nhiều về phẩm chất cũng như năng lực: chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, khả năng ghi nhớ và thuần thục các kỹ năng chuyên môn. Nghiệp vụ của kế toán cần một khoảng thời gian tương đối dài để có thể học, ghi nhớ và thực hành thành thạo. Chính vì thế, các vị trí kế toán viên cao có kinh nghiệm trong ngành thường rất nhạy bén, tinh anh và có khả năng nhớ các nghiệp vụ liên quan.

Nếu bạn chịu khó tìm hiểu kỹ lưỡng hay làm kế toán một thời gian và để ý đến các chi tiết thì bạn sẽ có thể nắm bắt được công việc kiểm toán. Việc lập các báo cáo hay các giấy tờ của riêng ngành kiểm toán có thể dễ dàng học hỏi trong thời gian ngắn tập trung. Tuy bên cạnh sự dễ dàng học hỏi trong nghiệp vụ, bạn cũng phải đối mặt với những trải nghiệm hoàn toàn mới mà ngành kiểm toán mang lại. Kiểm toán viên cũng có khối lượng công việc cực kỳ đồ sộ và phải liên tục di chuyển để gặp gỡ khách hàng, đối tác. Việc di chuyển này có thể là bất lợi gây cản trở cho các bạn kế toán quen với công việc ngồi bàn giấy.

Chính vì thế, nếu bạn học ngành kế toán, có kinh nghiệm làm việc một thời gian dài và muốn chuyển sang ngành kiểm toán thì hoàn toàn có thể được, nhưng cũng phải thay đổi sao cho phù hợp với tính chất công việc.

  1. Những kiến thức kế toán viên cần bổ túc để làm được kiểm toán nội bộ

Bên cạnh những kiến thức sẵn có của kế toán viên. Người làm nghề kiểm toán nội bộ còn phải bổ túc thêm nhiều kiến thức khác để trở thành một kiểm toán viên giỏi có kinh nghiệm.

Cụ thể, người làm nghề kiểm toán nội bộ phải học thêm những kiến thức cơ bản về nghề như: Các yếu tố nền tảng của KTNB, Phát triển kỹ năng nghề nghiệp, Kiến thức thiết yếu của KTNB, và đặc biệt là có cơ hội Thực hành KTNB một số đối tượng kiểm toán điển hình.

Để có được kiến thức tốt nhất về kiểm toán nội bộ. Proateco đã cung cấp khóa đào tạo nghề KTNB. Theo hình thức đào tạo linh hoạt (online + hội thảo) kéo dài trong vòng 3 tháng. Cung cấp chứng chỉ nghề theo chuẩn quốc tế và thực tiễn Việt Nam.

Link đăng ký khóa học: https://proateco.edu.vn/khoa-hoc/combo-special-khoa-dao-tao-nghe-kiem-toan-noi-bo-hop-nhat

Hiện nay, cơ hội việc làm của kế toán và kiểm toán đều rộng mở. Và đây là hai ngành có mức thu nhập trung bình trên 10 triệu. Cho dù việc chuyển đổi ngành nghề có dễ dàng hay không thì chỉ cần bạn có kỹ năng và nghiệp vụ vững chắc thì dù rơi vào bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ thành công trong cuộc sống.

 

zalo