• Tiếng Việt

Kiểm toán nội bộ học ở đâu là tốt nhất hiện nay?

29/04/2021 Proateco Tin tức,

Kiểm toán nội bộ chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong bộ máy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nghề kiểm toán đang trở thành một nghề hot trong xã hội hiện nay. Vậy học kiểm toán ở đâu là uy tín nhất. Hãy cùng Proateco tìm hiểu qua bài viết sau.

Kiểm toán nội bộ

Khái niệm về kiểm toán nội bộ

“Kiểm toán nội bộ là một hoạt động đảm bảo và tư vấn độc lập, khách quan được thiết kế nhằm gia tăng giá trị và cải thiện các hoạt động của tổ chức. Kiểm toán nội bộ giúp cho tổ chức đạt được các mục tiêu của mình bằng cách áp dụng phương pháp tiếp cận có tính nguyên tắc và hệ thống nhằm đánh giá và nâng cao hiệu quả của các quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát và quản trị.” – Theo Hiệp hội kiểm toán nội bộ IIA (The institute of Internal Auditor, viết tắt là “IIA”)

Kiểm toán nội bộ bao gồm các hoạt động chính sau:

  • Đảm bảo: Hoạt động kiểm tra khách quan các bằng chứng để đánh giá tính tuân thủ, hiệu quả và hiệu suất kiểm toán nhằm hạn chế các rủi ro.
  • Tư vấn: Bao gồm tư vấn xây dựng quy trình; tư vấn kiểm soát cho các dự án mới; tư vấn về việc xác định, đánh giá và quản trị rủi ro

Kiểm toán

Vai trò của kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong bộ máy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thế nhưng, có một thực tế là hầu như tất cả các chủ doanh nghiệp nước ta chưa nhận  thức đúng vai trò, nhiệm vụ cũng như chức năng của kiểm toán nội bộ trong hoạt động của doanh nghiệp.

Kiểm toán nội bộ giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu thông qua tiếp cận một cách có hệ thống và có nguyên tắc để đánh giá và nâng cao hiệu quả của hoạt động quản trị rủi ro, hệ thống kiểm soát cũng như quy trình quản trị.

Có thể thấy, kiểm toán nội bộ đóng vai trò là người bảo vệ giá trị cho doanh nghiệp. Kiểm toán nội bộ là một quan sát viên độc lập, nhằm đảm bảo hoạt động của công ty tuân thủ các quy định pháp luật quốc gia, đạo đức kinh doanh và quy chế hoạt động của công ty. Kiểm toán nội chịu trách nhiệm phát hiện ra những sai sót trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giữ vai trò là người tư vấn và định hướng cho ban giám đốc và hội đồng quản trị về kiểm soát rủi ro.

 

Chức năng của kiểm toán nội bộ

Được biết, kiểm toán nội bộ truyền thống chịu trách nhiệm trong việc kiểm toán báo cáo tài chính và tập trung vào công tác kiểm tra kế toán, thông tin tài chính của công ty. Tuy nhiên quan điểm của kiểm toán nội bộ hiện đại đã được mở rộng không còn giới hạn ở công tác kiểm tra báo cáo tài chính mà thêm vào đó là công tác kiểm toán tính hiệu quả, tính tuân thủ của mọi hoạt động cũng như tư vấn cho nhà quản lý hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ.

Chức năng tiếp theo của kiểm toán nội bộ là giúp chủ doanh nghiệp cải tiến những điểm yếu từ hệ thống quản lý và quản trị doanh nghiệp. Bằng cách phân tích, kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động của các phòng ban trong bộ máy kinh doanh, kiểm toán nội bộ sẽ đưa ra những lời tư vấn giúp công ty hoạt động năng suất và hiệu quả hơn.

Thực tế trên thế giới, các công ty có bộ phận kiểm toán nội bộ hoạt động hiệu quả thì khả năng gian lận thấp và hiệu quả kinh doanh cao hơn. Một chức năng cũng vô cùng quan trọng của kiểm toán nội bộ đó là giúp các doanh nghiệp khắc phục vướng mắc về hệ thống hoạt động và quản trị nhân lực. Áp dụng phương pháp kiểm tra, phân tích, giám sát các phòng ban để đưa ra lời khuyên giúp doanh nghiệp tăng năng suất trong kinh doanh.

Địa chỉ đào tạo kiểm toán nội bộ

Hiện nay, chưa có nhiều đơn vị đào tạo về kiểm toán nội bộ. Hầu hết các trường đại học như trường Đại học Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Công Đoàn,… đều có khoa kế toán kiểm toán. Tuy nhiên, việc đào tạo tập trung chủ yếu vào các môn học cho sinh viên cung cấp nguồn lực cho các công ty kiểm toán (công ty kiểm toán độc lập). Đào tạo về kiểm toán nội bộ mới chỉ có 1 số đơn vị thực hiện hoặc dạy khóa học ngắn hạn từ 1-5 ngày, cấp chứng nhận như FMIT, SMARTRAIN, APT,…

Proateco là đơn vị duy nhất cung cấp khóa đào tạo nghề KTNB theo hình thức đào tạo linh hoạt (online + hội thảo) kéo dài trong vòng 3 tháng. Cung cấp chứng chỉ nghề theo chuẩn quốc tế và thực tiễn Việt Nam.

Đào tạo nghề KTNB của Proateco

Khóa đào tạo nghề KTNB là chương trình đầu tiên và duy nhất đào tạo nghề kiểm toán nội bộ cho đến thời điểm hiện nay được cấp phép tại Việt Nam do tiến sỹ Trinh Thanh Bình cùng cộng sự tại Công ty Cp Giải pháp Proateco phát triển. Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề kiểm toán nội bộ, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nghề và mở ra các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Điểm khác biêt:
  • Linh hoạt thời gian, địa điểm
  • Học online qua website và ứng dụng trên điện thoại, tương tác trực tiếp với chuyên gia qua Google Meet/ Zoom.
  • Giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, kiểm soát rủi ro, quản trị tài chính – kế toán…
  • Chương trình học mang đậm tính thực hành theo chuẩn KTNB quốc tế của Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ (IIA) và quy định của Việt Nam.
  • Học viên được thực hành thông qua các tình huống điển hình (case study) để xây dựng kỹ năng nghề thực tế.
Đối tượng tham gia:
  • Các đối tượng có nhu cầu phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ.
  • Các lãnh đạo, quản lý có nhu cầu phát triển kỹ năng tư duy quản trị chiến lược, quản trị rủi ro, quản trị tài chính, kiểm toán nội bộ.
  • Doanh nghiệp mong muốn xây dựng năng lực và kỹ năng kiểm soát cho các cán bộ phục vụ hoạt động quản trị, điều hành doanh nghiệp.
Thông tin liên hệ đăng ký khóa học

Hotline: 0972240056

Email: hello@proateco.page

Link đăng ký khóa học: https://proateco.edu.vn/khoa-hoc/combo-special-khoa-dao-tao-nghe-kiem-toan-noi-bo-hop-nhat

zalo